Thursday, December 1, 2022
HomeSinh Lý namXuất tinh sớmXuất tinh sớm: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều...

Xuất tinh sớm: dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán điều trị

2019-06-29 05:07 PM

Xuất tinh sớm là vướng mắc thông dụng, xuất tinh xẩy ra gần như luôn luôn trong vòng 1 phút hặc ít hơn, không có năng lực trì hoãn xuất tinh, hậu quả là đau khổ và tuyệt vọng .

Định nghĩa

Nhiều đàn ông đôi lúc xuất tinh sớm khi quan hệ tình dục hơn so với họ mong ước hoặc đối tác chiến lược. Khi điều đó xảy ra không tiếp tục, nó không gây ra yếu tố. Tuy nhiên, nếu tiếp tục xuất tinh sớm hơn bản thân và đối tác chiến lược muốn – như trước khi giao hợp mở màn hoặc ngay sau đó, hoàn toàn có thể có một thực trạng được gọi là xuất tinh sớm .

Xuất tinh sớm là một thắc mắc tình dục phổ biến. Ước tính khác nhau, nhưng một trong ba người đàn ông có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề này tại một thời điểm.

Cả hai yếu tố tâm ý và sinh học hoàn toàn có thể đóng vai trò trong việc xuất tinh sớm. Mặc dù nhiều người đàn ông cảm thấy xấu hổ khi nói về nó, xuất tinh sớm là một yếu tố chung và điều trị được .
Thuốc men, tâm ý tư vấn và kỹ thuật tình dục mà trì hoãn xuất tinh hoàn toàn có thể cải tổ tình dục cho bản thân và đối tác chiến lược. Đối với nhiều người đàn ông, một sự tích hợp của những chiêu thức điều trị là tốt nhất .

Các triệu chứng

Dấu hiệu chính của xuất tinh sớm là xuất tinh xảy ra trước khi cả hai đối tác chiến lược muốn, gây ra mối chăm sóc hoặc đau khổ. Tuy nhiên, yếu tố hoàn toàn có thể xảy ra trong mọi thực trạng tình dục, thậm chí còn kể cả khi thủ dâm .
Các bác sĩ thường phân loại xuất tinh sớm hoặc là suốt đời ( tiên phát ), mua lại ( thứ phát ) .
Theo Thương Hội quốc tế về sức khỏe thể chất tình dục, xuất tinh sớm suốt đời được đặc trưng bởi :
Xuất tinh mà luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xảy ra trong vòng một phút hoặc ít hơn khi xâm nhập âm đạo .
Không có năng lực trì hoãn xuất tinh trên tổng thể hoặc gần như tổng thể những xâm nhập âm đạo .
Hậu quả xấu đi cá thể, ví dụ điển hình như đau khổ, tuyệt vọng hoặc tránh sự thân thương tình dục .
Thương Hội quốc tế về tình dục đã Tóm lại rằng, chưa có đủ tài liệu về công bố xuất tinh sớm thứ phát để cho ra một định nghĩa dựa trên vật chứng của thực trạng này .
Theo định nghĩa trong hướng dẫn chẩn đoán và thống kê những rối loạn tinh thần ( DSM ), được công bố bởi Thương Hội Tâm thần Mỹ, xuất tinh sớm thứ phát :
Được lưu lại bằng việc lê dài xuất tinh hoặc tái phát với sự kích thích tối thiểu trước, trên, hoặc ngay sau khi xâm nhập và trước khi muốn nó xẩy ra .
Nguyên nhân gây đau khổ cá thể hay yếu tố mối quan hệ .
Phát triển sau khi đã có trước đó, cung ứng những mối quan hệ tình dục mà không có yếu tố về xuất tinh .
Nói chuyện với bác sĩ nếu xuất tinh sớm hơn và đối tác chiến lược muốn trong hầu hết những cuộc gặp gỡ tình dục. Mặc dù hoàn toàn có thể cảm thấy sẽ hoàn toàn có thể tự thay thế sửa chữa yếu tố, hoàn toàn có thể cần điều trị để giúp đạt được và duy trì một đời sống tình dục thoả mãn .
Tuy nhiên, so với một số ít người, một cuộc trò chuyện với bác sĩ thực sự hoàn toàn có thể bảo vệ rằng đôi lúc xuất tinh sớm là thông thường – hoặc hoàn toàn có thể thậm chí còn không sớm. Phạm vi thông thường từ khi mở màn giao hợp đến xuất tinh thường được coi là từ 2 đến 10 phút .

Nguyên nhân

Nguyên nhân đúng chuẩn của xuất tinh sớm là không biết đến. Trong khi nó đã từng được cho là chỉ có tâm ý, tất cả chúng ta biết xuất tinh sớm là phức tạp hơn và tương quan đến một tương tác phức tạp của cả hai yếu tố tâm ý và sinh học .

Nguyên nhân tâm lý

Một số bác sĩ tin rằng thưởng thức tình dục sớm hoàn toàn có thể xây dựng một quy mô hoàn toàn có thể khó đổi khác sau này trong đời sống, ví dụ điển hình như :
Tình huống mà hoàn toàn có thể đã vội vã để đạt được đỉnh điểm để tránh bị phát hiện .
Làm tăng khuynh hướng xúc cảm hấp tấp vội vàng trải qua quan hệ tình dục .
Các yếu tố khác hoàn toàn có thể đóng một vai trò trong việc gây ra xuất tinh sớm gồm có :
Rối loạn cương dương. Đàn ông lo ngại có được hoặc duy trì cương cứng của họ trong khi giao hợp tình dục hoàn toàn có thể hình thành một quy mô ào ạt xuất tinh và hoàn toàn có thể khó đổi khác .
Lo lắng. Nhiều người đàn ông xuất tinh sớm cũng có yếu tố với sự lo ngại hoặc đơn cử về hiệu suất tình dục hoặc gây ra bởi những yếu tố khác .
Vấn đề mối quan hệ. Nếu đã từng có mối quan hệ tình dục thỏa mãn nhu cầu, trong đó xuất tinh sớm xảy ra không liên tục hoặc không gì cả, nó hoàn toàn có thể là yếu tố cá thể góp phần cho yếu tố giữa bản thân và đối tác chiến lược hiện tại .

Nguyên nhân sinh học

Một số yếu tố sinh học hoàn toàn có thể góp phần cho xuất tinh sớm, gồm có :
Mức độ nội tiết tố không bình thường .
Mức độ không bình thường của não được gọi là hóa chất dẫn truyền thần kinh .
Bất thường phản xạ hoạt động giải trí của mạng lưới hệ thống xuất tinh .
Một số yếu tố về tuyến giáp .
Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hay niệu đạo .
Kế thừa những đặc thù di truyền .

Hiếm khi, xuất tinh sớm là do

Hệ thống thần kinh bị tổn thương do phẫu thuật hay chấn thương .
Từ chất ma tuý hoặc một loại thuốc gọi là trifluoperazine được sử dụng để điều trị lo ngại và yếu tố sức khỏe thể chất tinh thần khác .

Mặc dù cả hai yếu tố sinh học và tâm lý có thể đóng một vai trò trong hầu hết các trường hợp xuất tinh sớm, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chủ yếu là sinh học có nhiều khả năng nếu nó là vấn đề xuất tinh sớm tiên phát.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố khác nhau hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn xuất tinh sớm, gồm có :
Rối loạn cương dương. Có thể có rủi ro tiềm ẩn ngày càng tăng của xuất tinh sớm nếu nhiều lúc hoặc liên tục gặp vấn đề cương cứng hoặc duy trì sự cương cứng. Sợ mất cương cứng hoàn toàn có thể khiến vô tình vội vã khi quan hệ tình dục .
Vấn đề sức khỏe thể chất. Một mối chăm sóc y tế làm cho cảm thấy lo ngại trong tình dục, ví dụ điển hình như bệnh tim, hoàn toàn có thể khiến vô tình vội vã để xuất tinh .
Căng thẳng. Tình cảm hoặc căng thẳng mệt mỏi tinh thần trong đời sống hoàn toàn có thể đóng một vai trò trong việc xuất tinh sớm, thường số lượng giới hạn năng lực để thư giãn giải trí và tập trung chuyên sâu trong quan hệ tình dục .
Một số thuốc. Hiếm khi, những loại thuốc có ảnh hưởng tác động đến hành vi của hoá học trong não ( tinh thần ) hoàn toàn có thể gây xuất tinh sớm .

Các biến chứng

Trong khi xuất tinh sớm không làm tăng rủi ro tiềm ẩn của những yếu tố sức khỏe thể chất nghiêm trọng, nó hoàn toàn có thể gây ra yếu tố trong đời sống cá thể, gồm có :
Mối quan hệ. Các biến chứng thường gặp nhất của xuất tinh sớm là mối quan hệ căng thẳng mệt mỏi. Nếu xuất tinh sớm gây stress mối quan hệ, hãy hỏi bác sĩ về trị liệu gồm có cả cặp vợ chồng trong chương trình điều trị .
Vấn đề sinh sản. Xuất tinh sớm nhiều lúc hoàn toàn có thể triển khai thụ tinh khó hoặc không hề cho cặp vợ chồng đang cố gắng nỗ lực để có thai. Nếu xuất tinh sớm không hiệu suất cao trong điều trị, bản thân và đối tác chiến lược hoàn toàn có thể cần phải xem xét điều trị vô sinh .

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Ngoài một cuộc phỏng vấn chi tiết cụ thể về đời sống tình dục, bác sĩ sẽ muốn biết về lịch sử dân tộc sức khỏe thể chất và hoàn toàn có thể triển khai khám lâm sàng nói chung. Người đó hoàn toàn có thể trình làng đến một bác sỹ tiết niệu chuyên về rối loạn tính năng tình dục hoặc sức khỏe thể chất tinh thần chuyên nghiệp để giúp cho việc chẩn đoán .
Nếu có cả hai xuất tinh sớm và khó có được hoặc duy trì sự cương cứng, bác sĩ hoàn toàn có thể nhu yếu xét nghiệm máu để kiểm tra nội tiết tố nam ( testosterone ) hoặc những xét nghiệm khác .

Phương pháp điều trị và thuốc

Lựa chọn điều trị xuất tinh sớm gồm có liệu pháp tình dục, thuốc men và tâm ý trị liệu. Đối với nhiều người đàn ông, một sự phối hợp của những giải pháp điều trị là tốt nhất .

Liệu pháp tình dục

Trong một số ít trường hợp, tình dục liệu pháp hoàn toàn có thể gồm có những bước đơn thuần, ví dụ điển hình như thủ dâm một hay hai giờ trước khi giao hợp để hoàn toàn có thể trì hoãn việc xuất tinh khi giao hợp. Bác sĩ cũng hoàn toàn có thể khuyên nên tránh giao hợp trong một khoảng chừng thời hạn và tập trung chuyên sâu vào những loại đi dạo để áp lực đè nén được vô hiệu khi cuộc gặp gỡ tình dục .

Kỹ thuật ép

Bác sĩ hoàn toàn có thể hướng dẫn việc sử dụng một chiêu thức gọi là kỹ thuật ép. Phương pháp này hoạt động giải trí như sau :
Bước 1. Bắt đầu hoạt động giải trí tình dục như thông thường, gồm có sự kích thích của dương vật, cho đến khi cảm thấy gần như đã sẵn sàng chuẩn bị để xuất tinh .
Bước 2. Đối tác ép cuối dương vật, tại điểm qui đầu và duy trì bóp vài giây cho đến khi những nhu yếu để xuất tinh qua đi .
Bước 3. Sau khi ép có tính năng, chờ khoảng chừng 30 giây, sau đó quay trở lại màn dạo đầu. hoàn toàn có thể nhận thấy rằng ép dương vật làm cho nó trở nên ít cương cứng, nhưng khi kích thích tình dục được nối lại, nó nhanh gọn lấy lại sự cương cứng không thiếu .
Bước 4. Nếu lại cảm thấy đang sắp xuất tinh, lặp lại quy trình ép .
Bằng cách lặp đi lặp lại điều này nhiều lần khi thiết yếu, hoàn toàn có thể đạt điểm vào đối tác chiến lược mà không xuất tinh. Sau một vài buổi thực hành thực tế, cảm xúc biết làm thế nào để làm chậm xuất tinh hoàn toàn có thể trở thành một thói quen không còn yên cầu những kỹ thuật ép .

Thuốc men

Một số thuốc chống trầm cảm và những loại kem gây tê cục bộ được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. Mặc dù không loại nào trong số những loại thuốc này là đặc biệt quan trọng được phê duyệt của Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ để điều trị xuất tinh sớm, 1 số ít được sử dụng cho mục tiêu này. Có thể cần phải thử loại thuốc khác nhau hoặc liều trước và bác sĩ tìm thấy một liều điều trị hiệu suất cao .
Thuốc chống trầm cảm. Một tính năng phụ của thuốc chống trầm cảm nào trì hoãn cực khoái. Các bác sĩ cho rằng phái mạnh xuất tinh sớm hoàn toàn có thể thấy thuốc chống trầm cảm co lợi từ những công dụng phụ đơn cử .
Bác sĩ hoàn toàn có thể kê toa thuốc ức chế tái hấp thu một trong một số ít tinh lọc serotonin ( SSRI ), ví dụ điển hình như sertraline, paroxetin hay fluoxetine để giúp xuất tinh chậm trễ .
Nếu thời hạn xuất tinh không cải tổ, bác sĩ hoàn toàn có thể kê toa thuốc chống trầm cảm ba vòng, những clomipramine, cũng đã được chứng tỏ quyền lợi ở người đàn ông mắc chứng rối loạn này .
Có thể không cần phải dùng những loại thuốc này mỗi ngày để ngăn ngừa xuất tinh sớm. Uống một lượng thấp vài giờ trước khi có kế hoạch quan hệ tình dục hoàn toàn có thể là đủ để cải tổ những triệu chứng .
Tác dụng phụ khác của thuốc chống trầm cảm này hoàn toàn có thể gồm có buồn nôn, miệng khô, buồn ngủ và giảm ham muốn tình dục .

Các loại kem gây tê tại chỗ

Gây tê tại chỗ, những loại kem có chứa lidocain hoặc prilocain giảm cảm xúc trên dương vật để giúp xuất tinh chậm trễ. Ứng dụng một thời hạn ngắn trước khi giao hợp, những loại kem được làm sạch khi dương vật đã bị mất cảm xúc, đủ để giúp trì hoãn việc xuất tinh .
Một số đàn ông bằng cách sử dụng những loại kem gây tê tại chỗ báo cáo giải trình giảm niềm vui vì sự nhạy cảm tình dục giảm đi. Mặc dù kem được làm sạch trước khi giao hợp, trong 1 số ít điều tra và nghiên cứu, phụ nữ báo cáo giải trình rằng nó cũng làm giảm độ nhạy cảm sinh dục của họ và niềm vui tình dục. Trong trường hợp khan hiếm lidocain hoặc prilocain hoàn toàn có thể gây ra một phản ứng dị ứng .

Tâm lý trị liệu

Cách tiếp cận này, còn được gọi là tư vấn hoặc chuyện trò điều trị, gồm có việc trò chuyện với một nhà cung ứng sức khỏe thể chất tinh thần về mối quan hệ và kinh nghiệm tay nghề. Những buổi chuyện trò hoàn toàn có thể giúp giảm bớt sự lo ngại thực thi hoặc tìm cách đối phó có hiệu suất cao với stress và những xử lý yếu tố. Đối với nhiều cặp vợ chồng bị ảnh hưởng tác động của xuất tinh sớm, chuyện trò với bác sĩ trị liệu hoàn toàn có thể cho ra những hiệu quả tốt nhất .

Thay thế thuốc

Một điều tra và nghiên cứu gần đây đã so sánh hiệu suất cao của yoga và fluoxetine trong điều trị xuất tinh sớm. Kết quả nghiên cứu và điều tra cho thấy yoga và fluoxetine nâng cấp cải tiến tương tự như, trong khoảng chừng thời hạn đó người tham gia nghiên cứu và điều tra đã hoàn toàn có thể giao hợp trước khi xuất tinh. Nhiều điều tra và nghiên cứu thêm trong nghành này là thiết yếu .

Đối phó và hỗ trợ

Nhiều người đàn ông xuất tinh sớm thưởng thức cảm thấy tuyệt vọng và thậm chí còn xấu hổ. Nó hoàn toàn có thể giúp, biết rằng yếu tố này là phổ cập và thường hoàn toàn có thể điều trị. Nói chuyện với bác sĩ nếu nó gây ra đau khổ cho bản thân hoặc đối tác chiến lược .
Trong khi mày mò những lựa chọn điều trị, xem xét bỏ áp lực đè nén tình dục ra bên trong mối quan hệ. Một số bác sĩ khuyên nên tránh giao hợp trọn vẹn trong một thời hạn ngắn và những hình thức san sẻ niềm vui về sức khỏe thể chất và tình cảm để sửa chữa thay thế. Kết nối theo cách này hoàn toàn có thể giúp thiết lập lại phân phối sức khỏe thể chất với những đối tác chiến lược .

Lấy nhấn mạnh việc ngừng giao hợp có thể loại bỏ những lo lắng về việc xuất tinh quá sớm, và nó có thể giúp đặt nền tảng cho một mối quan hệ thực hiện tình dục nhiều hơn.

Phòng chống

Trong một số ít trường hợp, xuất tinh sớm hoàn toàn có thể được gây ra bởi tiếp xúc kém giữa những đối tác chiến lược hoặc thiếu hiểu biết về sự độc lạ giữa những tính năng sinh dục nam và nữ. Phụ nữ thường nhu yếu kích thích nhiều hơn, lê dài hơn so với những người đàn ông làm để đạt cực khoái, và sự độc lạ này hoàn toàn có thể gây ra sự bất mãn tình dục giữa những đối tác chiến lược và thêm áp lực đè nén phải quan hệ tình dục. Đối với nhiều người đàn ông, cảm thấy áp lực đè nén trong khi quan hệ tình dục làm tăng rủi ro tiềm ẩn xuất tinh sớm .
Mở liên lạc giữa những đối tác chiến lược tình dục, cũng như chuẩn bị sẵn sàng để thử nhiều cách tiếp cận để giúp cả hai đạt được sự hài lòng, hoàn toàn có thể giúp làm giảm xung đột và lo ngại thực thi. Nếu không hài lòng với mối quan hệ tình dục, hãy trò chuyện với đối tác chiến lược về mối chăm sóc. Cố gắng tiếp cận những chủ đề một cách yêu thương và để tránh đổ lỗi cho đối tác chiến lược cho sự không hài lòng .
Nếu không hề xử lý yếu tố tình dục bằng chuyện trò riêng với bác sĩ. Bác sĩ hoàn toàn có thể khuyên nên triển khai một liệu pháp hoàn toàn có thể giúp bản thân và đối tác chiến lược đạt được một mối quan hệ tình dục tốt .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan