Wednesday, June 29, 2022
HomeMụnMụn trứng cá: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị • Hello...

Mụn trứng cá: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị • Hello Bacsi

Mụn trứng cá thường Open trên mặt, vai, sống lưng và ngực. Mụn hoàn toàn có thể chỉ là vài nốt nhỏ cộm lên không đau ( thực trạng nhẹ ), có sưng tấy đỏ ( thực trạng trung bình ), nhưng cũng hoàn toàn có thể rất đau và nghiêm trọng đến mức có bọc mủ.

Các loại mụn trứng cá thường gặp

1. Mụn đầu đen

Mụn đầu đen là một dạng của mụn trứng cá

Mụn đầu đen là những mụn trứng cá được mở ở bề mặt da. Những mụn này chứa đầy dầu thừa và tế bào da chết. Màu của mụn không phải là bụi bẩn khiến cho mụn biến thành đen. Màu đen là kết quả của sự phản xạ bất thường của ánh sáng đến từ các nang tóc bị tắc. Mụn đầu đen thường xuyên có thể được điều trị bằng thuốc không kê đơn.

2. Mụn đầu trắng

Một loại mụn trứng cá khác là mụn đầu trắng

Loại mụn này Open khi dầu thừa cùng với tế bào chết và vi trùng tích tụ làm tắc lỗ chân lông. Do lỗ chân lông đã đóng nên hỗn hợp đó đi xuống dưới mặt phẳng da rồi đội da lên, tạo nên mụn đầu trắng và làm da sần sùi. Loại mụn này thường không gây viêm và dễ trấn áp. Nhiều loại thuốc không kê đơn tựa như điều trị mụn đầu đen cũng có hiệu suất cao chống lại mụn đầu trắng.

3. Mụn sần

mụn sần

Các mục sần là những mụn trứng cá bị viêm, tạo thành những vết sưng nhỏ màu đỏ hoặc hồng trên da. Loại mụn này có thể nhạy cảm với cảm ứng. Nặn hoặc bóp có thể làm cho tình trạng viêm trở nên nặng hơn và dẫn đến sẹo. Một số lượng lớn các sần có thể cho thấy tình trạng mụn trứng cá đang ở mức trung bình đến nặng.

4. Mụn bọc

Mụn bọc thường sưng đỏ, size lớn và nhiều lúc gây đau nếu sờ tay vào. Mụn bọc hình thành khi nang lông bị vỡ ở đáy và đẩy mặt phẳng da.

5. Mụn mủ

mụn mủ là một dạng mụn trứng cá

Mụn mủ là một trong các loại mụn viêm khác. Chúng giống như một cái đầu trắng với một vòng màu đỏ xung quanh vết sưng. Các vết sưng thường chứa đầy mủ trắng hoặc vàng. Bạn nên tránh chọc thủng hoặc bóp mụn mủ. Điều đó có thể gây ra sẹo hoặc đốm đen phát triển trên da làm tình trạng viêm trở nên nặng hơn.

6. Mụn dạng nang, mụn bọc

mụn nang là dạng mụn trứng cá

Mụn dạng nang xảy ra khi thực trạng viêm trở nên trầm trọng. Nó có dạng như túi kín chứa đầy chất lỏng, mủ … và giống như những hạt đậu lớn dưới mặt phẳng của da .

Source: https://khoeroi.com
Category: Mụn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Bài viết liên quan